Freeship nội thành hải phòng đối với đơn hàng trên 300.000đ
Mr.Thành: 090 606 5544 Ms.Thanh: 093 696 8096

Giờ làm việc

Thứ 2-CN: 8.00-22.00

Hotline

090 606 5544

Các bất thường bẩm sinh của bộ phận sinh dục nam

| Nguyen Minh Thanh

Các bất thường bẩm sinh của bộ phận sinh dục nam

Các bệnh bẩm sinh bộ phận sinh dục thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên nếu không điều trị thì vẫn tồn tại cho đến khi bé trai trưởng thành.

—Bạn có thể đọc thêm bài viết: Các bệnh lây truyền qua đường tình dục mà anh em thường gặp.

1.Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu: là tình trạng bao không thể tuột ra khỏi quy đầu. Bình thường ở trẻ sơ sinh, bao qui đầu dính vào qui đầu khi trẻ lớn thì bao tự tách dần ra khỏi qui đầu. Việc tách này sẽ hoàn thiện khi trẻ 3-6 tuổi. Một số người lớn có bao qui đầu dài, có thể bị hẹp do viêm nhiễm tạo sẹo.

Hậu quả của hẹp bao qui đầu:

-Dễ bị viêm qui đầu

-Tình trạng thắt nghẽn bao qui đầu dễ xảy ra khi bao bị lộn ngược, gây thắt lại và sưng phù lên. Trong trường hợp này bệnh nhân không nên dùng thuốc chống sưng phù hay kháng sinh mà cần phải nhanh chóng tuột bao qui đầu trở lại như cũ để tránh phù nề, nhiễm trùng. Sau đó nên đi cắt bao qui đầu càng sớm càng tốt.

Balanitis xerotica obliterans: Viêm xơ teo từ bao qui đầu đến qui đầu ( thậm chí cả niệu đạo). Bệnh này có thể dẫn tới ung thư dương vật.

Ung thư dương vật dễ xảy ra ở người bị hẹp bao qui đầu hơn là người không bị hẹp (hay đã cắt) bao qui đầu.

Bệnh hoa liễu: Người đã cắt bao qui đầu ít gặp bệnh hoa liễu hơn (2,5-4 lần) so với người chưa cắt. Các nghiên cứu ở Châu Phi gần đây cũng cho thấy người đã cắt bao qui đầu ít bị nhiễm HIV hơn người chưa thực hiện phẫu thuật này.

Cắt bao qui đầu nên được thực hiện khi bệnh nhân bị hẹp bao qui đầu thật sự. Đây chỉ là tiểu phẫu đơn giản, nhưng nếu là trẻ nhỏ thì phải gây mê, còn người lớn thì chỉ cần gây tê gốc dương vật. thời gian phẫu thuật kéo dài khoảng 15-20 phút. Biến chứng của phẫu thuật thường là chảy máu, cắt nhầm qui đầu, tạo sẹo đau khi cương.

Có nên nong, kéo bao qui đầu xuống lột rửa mỗi ngày cho trẻ nhỏ không? Hoàn toàn không nên tìm cách tuột bao xuống khỏi qui đầu khi trẻ dưới 6 tuổi, vì động tác này sẽ khiến trẻ rất đau đớn, dương vật chảy máu rồi thành sẹo. Quan trọng nhất là trẻ bị sang chấn tâm lý, sợ hãi , khủng hoảng, không muốn cho người khác thăm khám bộ phận sinh dục của mình nữa. Ai đã từng chứng kiến cảnh 2-3 người lớn đè chặt một đứa trẻ đang khóc thét, hoảng loạn, để cho người khác nong qui đầu của bé bằng kềm y tế hay que gòn thì mới thấy việc làm này thật đáng sợ. tôi tin chắc là chẳng có người lớn nào muốn mình cũng bị như vậy.

2.Dây thắng ngắn

Dây thắng ngắn: Có thể gây đau khi dương vật cương lên, làm qui đầu bị ghì xuống, dễ chảy máu khi quan hệ do sự cố đứt thắng . Phẫu thuật kéo dài dây thắng vừa giúp cầm máu, vừa tránh đứt thắng tái phát.

3.Dương vật nhỏ

Dương vật nhỏ: Chiều dài dương vật khi cương của người Việt Nam trưởng thành là 11,1+- 1,7cm Dương vật được xem là nhỏ nếu ngắn hơn 3,8cm (khi xìu) và ngắn hơn 7,8cm (khi cương)

Nếu dương vật nhỏ, tinh hoàn cũng nhỏ (<3cc) kèm theo tình trạng không có lông mu thì bệnh nhân sẽ được chẩn đoán là bị suy tuyến sinh dcụ do thiểu tuyến yên. Bệnh này được điều trị bằng cách bổ sung testosterone kéo dài. Nếu bệnh nhân muốn có con thì nên điều trị bằng FSH + hCG trong ít nhất 6 tháng.

Nếu dương vật nhỏ , tinh hoàn hoàn bình thường chức năng sinh lý, sinh sản cũng bình thường thì không nhất thiết phải điều trị. Có thể tăng chiều dài dương vật bằng việc phẫu thuật kéo dài dương vật, cắt rời dây treo dương vật, giúp dương vật dài thêm 2-3cm. tuy nhiên kết quả không được đảm bảo chắc chắn. Cho đến thời điểm này vẫn chưa có biện pháp nào có thể làm to dương vật lên được, kể cả phẫu thuật. Gần đây, có một vài bác sĩ sử dụng vật liệu sinh tổng hợp để độn dưới da với mục đích làm tăng chu vi dương vật.

—Bạn có thể đọc thêm bài viết: Video bài tập kéo dài dương vật: Chi tiết kĩ thuật làm to dương vật bằng tay

4.Dương vật vùi

Dương vật vùi: Nguyên nhân của tình trạng dương vật vùi là do ảnh hưởng của mõ vùng mu che phủ, hoặc cũng có thể do da dương vật không dính với lớp cân sâu dưới da.

5.Dương vật lưới

Dương vật lưới: Là tình trạng da bìu, che phủ trùm lên thân dương vật. Bệnh này là bẩm sinh, nên nếu không mổ thì khi trẻ lớn bệnh này vẫn tồn tại. Sự phát triển của dương vật, cũng như chức năng sinh lý, sinh sản đều không bị ảnh hưởng. chỉ có vẻ bên ngoài của bộ phận sinh dục trông không đẹp thôi. Nếu phẫu thuật thì nên thực hiện khi trẻ đã dậy thì.

6.Dương vật bị nốt

Dương vật bị nốt: Đây không phải là bệnh bẩm sinh mà do sẹo cắt bao qui đầu gây ra. Bác sĩ cắt bao qui đầu , gây ra sẹo chít hẹp làm dương vật bị nhốt bên dưới sẹo. Nên mổ sớm để giải phóng dương vật.

7.Dương vật cong

Dương vật cong: Chỉ thấy tình trạng dương vật bị cong khi cương (còn ở trạng thái xỉu thì không phát hiện ra). Ở người lớn , khi cong trên 30 độ, bệnh nhân cảm thấy mặc cảm, khó đi tiểu vào buổi sáng, giao hợp khó khắn, gây đau cho vợ. Những trường hợp này cần được phẫu thuật bằng cách khâu níu lại một bên thể hang, chỉnh thẳng dương vật.

—Bạn có thể đọc thêm bài viết: Súng bị cong, cong dương vật có ảnh hưởng đến tình dục không?

8.Dương vật đôi

Dương vật đôi: Cũng rất hiếm gặp, cứ khoảng 5,5 triệu trẻ thì có 1 trẻ bị dị tật dương vật đôi. Trong trường hợp này, việc mang hai dương vật khiến trẻ gặp nhiều phiền toái về tâm lý cũng như bệnh lý. Cần sớm mổ cắt bỏ đi phần dương vật thừa cho trẻ.

Không có dương vật: Cực kỳ hiếm gặp. Nên phẫu thuật cho trẻ từ nam thành nữ bằng cách cắt bỏ tinh hoàn , tạo hình âm đạo và sử dụng estrogen khi trẻ lớn.

9.Lỗ tiểu thấp

Lỗ tiểu thấp:  1/300 trẻ em nam sinh ra bị dị tật này. Lỗ tiểu không nằm ở giữa qui đầu mà nằm ở mặt dưới dương vật . Đa số trường hợp lỗ tiểu nằm ở rãnh qui đầu hay thân dương vật.

Tật lỗ tiểu thấp chỉ chữa được bằng phẫu thuật. Nên mổ khi trẻ chưa đến 2 tuổi. Hiện nay, phẫu thuật  thường chỉ tiến hành 1 thì: Bác sĩ sẽ dùng da qui đầu dư (hoặc niêm mạc miệng) để tạo thành ống niệu đạo mới . Biến chứng hay gặp sau mổ là dò niệu đạo, rất khó vá lành.

10.Lỗ tiểu trên cao

Lỗ tiểu trên cao: 1/120.000 trẻ nam sinh ra bị dị tật này. Lỗ tiểu nằm ở mặt trên thân dương vật . Nếu lỗ tiểu nằm sát xương mu, bệnh nhân có thể bị chứng tiểu không kiểm soát. Có thể điều trị bằng phẫu thuật tạo hình làm thẳng dương vật và khâu khép niệu đạo để đưa lỗ tiểu ra phía trước.

Lỗ tiểu hẹp: Thường do viên gây ra hơn là bẩm sinh. Điều trị bằng phẫu thuật mở rộng lỗ tiểu.

11.Tinh hoàn dị dạng

Tinh hoàn ẩn: Là tình trạng tinh hoàn không nằm trong bìu mà nằm trên đường đi xuống bìu, 3-5% trẻ sinh ra bị tinh hoàn ẩn trong đó có 15% trẻ bị tinh hoàn ẩn cả hai bên. Tuy nhiên bệnh thường tự khỏi. khi trẻ được 1 tuổi tỉ lệ này giảm còn 0,7 -1 %. Những trẻ sinh thiếu tháng dễ bị tinh hoàn ẩn.

Trẻ bị tinh hoàn ẩn có nguy cơ bị ung thư cao gấp 40 lần trẻ có tinh hoàn bình thường nằm trong bìu. Ngoài ra khả năng trẻ bị vô sinh cũng rất cao, nhất là khi tinh hoàn ẩn cả hai bên.

Tinh hoàn lạc chỗ: thay vì nằm trong bìu (như tinh hoàn bình thường) hoặc nằm trong đường đi từ bụng xuống bìu (như tinh hoàn ẩn), tinh hoàn lạc chỗ cư ngụ lang thang đâu đó ở trên đùi, ra trước bằng quang hoặc sau xương mu. Điều trị trường hợp này bằng phẫu thuật, giống như điều trị tinh hoàn ẩn.

Không có tinh hoàn bẩm sinh: Có vẻ chỉ có 1 tinh hoàn, thậm chí không có tinh hoàn nào. Lý do là tinh hoàn đã bị xoắn, teo trong thời kỳ bào thai.

Đa tinh hoàn: Hiện nay y học chưa ghi nhận một trường hợp nào có 3-4 tinh hoàn. Do đặc điểm phôi học của tinh hoàn nên bệnh đa tinh hoàn không xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

© Baocaosuhp 2020. All rights reserved.

}