Freeship nội thành hải phòng đối với đơn hàng trên 300.000đ
Mr.Thành: 090 606 5544 Ms.Thanh: 093 696 8096

Mãn dục nam là gì? Trẻ tuổi có bị mãn dục không?

| Nguyen Minh Thanh

Trong cơ thể chúng ta, không có bộ phận nào là được bảo hành suốt đời. Hạn sử dụng của mỗi cơ quan, bộ phận thường nằm trong khoảng 50-65 năm. Sau thời hạn đó cơ thể vẫn chạy tiếp nhưng không thể như thời trẻ được. Mặc dù y học hiện tại chưa làm được phép cải lão hoàn đồng những có thể giúp chất lượng sống của người cao tuổi được cải thiện phần nào, khiến cho số người nằm trong diện tuy “ quá hạn sử dụng” nhưng “vẫn còn chạy tốt” ngày càng tăng.

Theo một báo cáo của liên hiệp quốc, trong 50 năm tới , dân số thế giới sẽ già đi nhanh hơn so với nửa cuối thế kỷ qua. Điều này do tỉ lệ sinh toàn cầu giảm và tuổi thọ trung bình đang tăng lên. Dự kiến đến năm 2025, tuổi thọ trung bình đang tăng lên.

Dự kiến đến năm 2050, tuổi thọ trung bình ở vùng kém phát triển là 75, còn ở vùng phát triển là 82. Điều này đặt ra nhiều vấn đề về sức khỏe cho người cao tuổi, trong đó có mãn dục nam do thiếu testosterone. Testosterone tuy chỉ có hàm lượng rất nhỏ trong cơ thể nhưng lại giữ vai trò rất quan trọng đối với sự hình thành giới tình trong suốt cuộc đời một người đàn ông: từ khi còn là bào thai đến sự định hình và phát triển nam tính, và khả năng 70 năm, 80 năm vẫn chạy tốt.

man duc nam la gi - Mãn dục nam là gì? Trẻ tuổi có bị mãn dục không?

1.Testosterone là gì

Testosterone được biết đến từ việc cấy tinh hoàn cho những con gà trống thiến của Berthold năm 1849. Nhưng mãi đến năm 1935, Testosterone tổng hợp lần đầu tiên mới được ra đời. Ngay sau đó nó đã được sử dụng để điều trị cho nam giới bị suy tuyến sinh dục.

Testosterone là một nội tiết tố steroid thuộc nhóm andrgen. Ở động vật có vú, Testosterone được tiết ra chủ yếu từ tinh hoàn của giống đực và buồng trứng của giống cái, và khoảng 5% được tiết ra từ tuyến thượng thận. theo năm tháng, Testosterone tiết ra dần ít đi.

Từ sau 30 tuổi, nồng độ Testosterone bắt đầu giam trung bình 1% mỗi năm, nhưng trên thực tế, có thể chưa có thay đổi gì. Ở ngưỡng tuổi 40, nồng độ Testosterone bắt đầu giảm chỉ còn khoảng 400ng/dl trong máu. Những triệu chứng gợi ý việc giảm Testosterone này là: giảm ham muốn, chức năng tình dục giảm, sức khỏe cơ bắp giảm, tăng loãng xương, mập béo, giảm trí nhớ, dễ bị trầm cảm, hay ngủ gục, rụng lông tóc, lông mày… giảm sản xuất hồng cầu, số lượng và chất lượng tinh dịch kém, trong đó số lượng tinh trùng giảm đáng kể.

Từ sau 70 tuổi nồng độ Testosterone trong máu giảm nhanh, chỉ còn 260ng/dl tức phân nửa so với giai đoạn ở độ tuổi trưởng thành.

Hiện tượng đáng kể Testosterone trong máu ở giai đoạn mãn dục nam là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời người đàn ông, bởi đây không chỉ là vấn đề sinh hoạt tình dục đơn thuần mà còn là vấn đề tâm lý, xã hội phức tạp.

2.Mãn dục nam là gì? Có nhiều người bị hội chứng này không?

Trong một thời gian dài, vấn đề đàn ông có bị giảm nồng độ Testosterone theo tuổi hay không được tranh luận rất nhiều. Trong khi đó, một số nghiên cứu cho thấy nồng độ Testosterone trong máu bị giảm theo tuổi, mặc dù người giảm ít, người giảm nhiều.

Hiện tượng này tương đương với hiện tượng mãn kinh ở phụ nữ. Các triệu chứng của tình trạng Testosterone ở nam giới lớn tuổi cũng giống như ở phụ nữ mãn kinh: mất ham muốn tình dục, mất khả năng cương, dễ mệt mỏi , khó tập trung tư tưởng, giảm trí nhớ, giảm khối cơ, tăng lượng mỡ ở bụng và thân trên (nữ hóa tuyến vú) và nếu giảm Testosterone kéo dài còn thêm đau xương, loãng xương, tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Tuy có nhiều điểm tương đồng với mãn kinh nữ, nhưng ở nam giới vẫn có những điểm khác biệt quan trọng. Đây là một quá trình diễn ra từ giữa tuổi 40-50, và không có một điểm xác định rõ rệt như ở kỳ kinh cuối của mãn kinh nữ.

Do đó, những từ mãn kinh nam ( male menopause) và mãn dục nam (andropause) đã được đề nghị sử dụng, những không lên đầy đủ hội chứng này.

Gần đây các chuyên gian đề nghị sử dụng danh từ Suy tuyến tình dục khởi phát muộn có triệu chứng (Symptomatic late Onset Hypogonadism, viết tắt là SLOH), là một thuật ngữ có ý nghĩa chính xác hơn.

Hơn nữa, mặc dù nam giới lớn tuổi đều bị giảm nồng độ Testosterone trong máu, nhưng không phải ai cũng dính phải hội chứng này, mà chỉ khoảng 30% ở đàn ông trên 45 tuổi là bị mãn dục nam.

3.những triệu chứng của mãn dục nam

Theo Morley, nhà nội tiết học người Mỹ chuyên về bệnh người cao tuổi, nếu bạn là nam giới trên 45 tuổi, muốn biết mình có bị hội chứng mãn dục nam hay không, bạn hãy trả lời các câu hỏi sau:

1.Bạn có giảm ham muốn tình dục hay không?

2.Bạn có thấy thiếu sức sống hay không?

3.Bạn có thấy sức mạnh và độ bền của cơ bị giảm hay không?

4.Bạn có cảm giác chiều cao giảm không

5.Bạn có thấy giảm hứng thú với cuộc sống hay không?

6.Bạn có buồn bực và cáu gắt hơn bình thường hay không?

7.Khả năng cương của bạn có bị giảm không?

8.Bạn có ghi nhận gần đây khả năng chơi thể thao bị giảm hay không?

9.Bạn có hay buồn nghủ sau khi ăn tối không.

10.Bạn có ghi nhận khả năng làm việc trong thời gian gần đây bị giảm hay không?

Nếu trả lời có với câu hỏi số 1 hoặc số 7 hoặc bất kỳ 3 câu hỏi nào khác, có thể nồng độ Testosterone của bạn đã bị giảm. Bạn nên đến bác sĩ tư vấn và khám thêm.

Ngoài những dấu hiệu kể trên, một dấu chứng khác để nghi ngờ mãn dục nam là vòng bụng ở nam giới lớn tuổi. Vòng bụng tăng không chỉ là do mỡ tích tụ ở da bụng mà còn nó còn tích tụ trong nội tạng. Nếu vòng bụng trên 90cm là nhiều rồi đấy. Sau khi điều trị bằng Testosterone hỗ trợ, vòng eo của quý ông thường nhỏ gọn lại.

Tin tức liên quan

Sextoys mới ra mắt


© Baocaosuhp.com 2022. All rights reserved