Freeship nội thành hải phòng đối với đơn hàng trên 300.000đ
Mr.Thành: 090 606 5544 Ms.Thanh: 093 696 8096

Giờ làm việc

Thứ 2-CN: 8.00-22.00

Hotline

090 606 5544

Cách tự kiểm tra tinh hoàn

| Nguyen Minh Thanh

Tinh hoàn giúp ích rất nhiềutrong việc duy trì nòi giống, nhưng cũng là điểm yếu của đàn ông. Ngoại trừ những tổn thương ngoài da, còn xuất hiện nhiều căn bệnh gây đau đớn.

Những nỗi đau thầm kín

Nếu không thấy tinh hoàn ở dưới bìu là chứng tinh hoàn ẩn, thường là do trong quá trình phát triển phôi thai hoặc sau khi sinh một bên tinh hoàn chưa di chuyển  xuống bìu dái. Nếu bệnh nhân chỉ bị ẩn tinh hoàn một bên thì vẫn còn khả năng có con. Nhưng nguy cơ bị ung thư bên tinh hoàn ẩn và nhiều nguy co khác rất cao.

Ngoài ra còn các chứng như tinh hoàn sưng to, cương cứng bất thường, tinh hoàn hoặc bìu dái đau đớn, khó chịu, hoặc chảy xệ… Tóm lại, những triệu chứng này đều không thể xem thường, vì có thể là dự báo của chứng ung thư tinh hoàn.

Theo thống kê của Tổ chức nghiên cức bệnh ung thư tinh hoàn có tỉ lệ phát bệnh rất thấp (chỉ chiếm khoảng 1% trong tất cả trường hợp mắc bệnh ung thư ở nam giới), nhưng trong số nam giới từ 15-44 tuổi, ung thư tinh hoàn là loại ưng thư thường thấy nhất, quán quân của Tour de France – Alden Armstrong từng mắc chứng bệnh này. Nhưng nếu có thể phát hiện sớm ở giai đoạn đầu,95% người bệnh có thể hồi phục hoàn toàn. Do đó việc tự kiểm tra tinh hoàn rất quan trọng. Vậy khi tự kiểm tra tinh hoàn cần chú ý những điều gì?

Khi nào cần kiểm tra?

Kiểm tra tinh hoàn được viết tắt là TSE (Testicular Selfft – Examination), chỉ việc bản thân tự kiểm tra tinh hoàn. Việc tự kiểm tra này có thể bắt đầu từ giai đoạn dậy thì của nam giới, thường ở dộ tuổi khoảng 14-15 để có thể nhận biết được những thay đổi dù rất nhỏ.

Tuy nhiên, không ít bác sĩ cho rằng tự kiểm tra tinh hoàn mỗi tháng 1 lần là khá nhiều. Tần suất kiểm tra như thế có thể chỉ thích hợp với những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn cao, ví dụ người mắc chứng tinh hoàn ẩn hoặc gia đình có tiền sử bệnh tật, hoặc người có bệnh ung thư tinh hoàn. Thời gian tốt nhất để kiểm tra là sau khi tắm nước nóng vì nước ấm có thể làm bìu giãn ra giúp bạn dễ phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Cách kiểm tra

Dù phương pháp tự kiểm tra tinh hoàn có khác nhau nhưng chung quy là không phức tạp. Nam giới chỉ cần đứng thẳng, gác chân trái hoặc phải lên bục hoặc ghế. Ngón tay cái đặt phía trên tinh hoàn, ngón trỏ và ngón giữa đặt phía dưới, nhẹ nhàng lăn tròn phần tinh hoàn bên chân giơ lên, quan sát tỉ mệ xem có bị sưng hoặc cương cứng bất thường. Lặp lại quá trình kiểm tra này cho bên còn lại. Viện ung thư quốc gia Mỹ đề nghị nam giới đứng trước gương để tiện quan sát tình trạng của bìu dái, kiếm tra phần da bìu có bị sưng tấy hay không.

Trong quá trình kiểm tra, tinh hoàn bình thường sẽ nhẫn, căng tròn nhưng không quá cứng, không có cảm giác đau. Nếu phát hiện bề mặt tinh hoàn có cục u cứng to cỡ hạt đậu, hoặc tinh hoàn bị sưng tấy, hãy mau chóng đến gặp bác sĩ. Kích thước hai tinh hoàn có nhau đôi chút là chuyện bình thường không cần lo lắng. Ngoài ra chú ý đừng nhìn nhầm mào tinh hoàn là vết sưng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

© Baocaosuhp 2020. All rights reserved.

}